สวัสดีส่งท้ายปี 2556 นะคะ
เอนทรีนี้ก็ตามหัวข้ออะค่ะ สรุปส่งท้ายปีเมะที่ดู ตูนที่ชอบ ไอดอลที่ติดตาม


เป็นการทำอันดับที่ตัวเองได้ดู(*ย้ำว่าเฉพาะที่ได้ดู)แล้วเลือกมาน่ะค่ะ
ชอบที่สุดในรอบปี 2556 ว่างั้น
ชอบแห่งปี แอนิเมชันฉายทางทีวีญี่ปุ่น (TV)
 
ตลอดปีนี้คงต้องยกให้เรื่องนี้จริง ๆ แหละค่ะ

 •  Shingeki no kyojin - Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน

   

ได้กระแสทั้งญี่ปุ่นและไทย  ด้วยความแปลกใหม่ของเรื่องราวและมาได้จังหวะที่ไม่มีเรื่องไหนมาแข่งทัดเทียมในช่วงเวลานี้  ส่วนตัวที่เลือกเรื่องนี้เพราะขนาดได้อ่านเวอร์คอมิคมาก่อนแล้วคือรู้เนื้อเรื่องมาก่อนแล้วยังรู้สึกสนุก ตรงไหนที่ควรเหวอ ตรงไหนลุ้น ตรงไหนเศร้ายังอินตามกับเวอร์เมะไปด้วย เกิดอาการลงแดงตอนต่อตอนเลยทีเดียว ขนาดรู้เนื้อหาในคอมิคมาแล้วนะ (แต่อาการลงแดงหายไปเมื่อขึ้นช่วงครึ่งหลัง คือมีช่วงเนือย ๆ )

ด้านภาพทำได้ดีเลยนะคะ ชอบฉากโหนสลิงมากค่ะ ถึงแม้จะเห็นบางจุดมีเผาก็ตาม แต่โดยรวมแล้วคือดีเลยน่ะค่ะ ส่วนภาพแคแรคเตอร์คือทำได้ดีกว่าของต้นฉบับคอมิค(อยู่แล้ว เนื่องด้วยอ.ผู้วาดคอมิคยังต้องพัฒนาด้านภาพไปเรื่อย ๆ มีผลงานคอมิคเรื่องแรกก็คือไททันเลย)

เมะที่รอดู แล้วพอได้ดูก็ไม่ผิดหวัง 
 • danganronpa


อ่านเรื่องย่อแล้วอยากดูเลยน่ะค่ะ ก็เฝ้ารอเมื่อไหร่จะถึงวันฉาย พอได้ดูแล้วก็ไม่ผิดหวัง ลุ้นแบบลงแดงตอนต่อตอนที่ฉาย เราเดาคนร้ายผิดซะส่วนมากFoot in mouth เรื่องนี้ไม่ควรอ่านสปอยล์ใด ๆ ก่อนดูทั้งสิ้่น แหม่ ก็มันแนวสืบสวนสอนสวนเหตุฆาตกรรม การรอดชีวิตตอนต่อตอน รู้ก่อนก็หมดสนุกเอาได้ง่าย ๆ ซิจ๊ะ 

เมะที่ตัวเองคิดว่าสนุก แต่กระแสเงียบมาก...

 • Blood Lad
   


ในพันทิปก็ไม่มีคนพูดถึง ในตุรกีก็เงียบ ๆ แต่เราว่าสนุกดีค่ะ (ทำไมเป็นงั้นอ่า5555) อ่านเจอคนมาเมนต์ประมาณว่าเรื่องมันมีอืด ๆ เนือย ๆ บ้าง แต่เราไม่รู้สึกแบบนั้นเลยค่ะ คงเป็นลางเนื้อชอบลางยาจริง ๆ แล้วแต่ความชอบแต่ละบุคคล 

เรื่องนี้เป็นเมะที่ทำจากคอมิคค่ะ ลิขสิทธิ์ในไทยอยู่ที่สยามอินเตอร์ ก็เป็นการ์ตูนบู๊แนวโชเนนจั๊มป์เลยน่ะค่ะ มีเซอร์วิสนิด ๆ หน่อย ๆ ตอนจบก็จบแบบคาเปิดทางไว้ เนื่องด้วยแผ่นที่ญี่ปุ่นก็ขายไม่ดีคงไม่มีโอกาสทำเป็นเมะภาคต่อ เอวัง...

เมะที่ความตั้งใจแรก คือ ดูไปงั้น ๆ แต่กลับชอบขึ้นมา

 • Servant x Service 

   

เรื่องรักของหนุ่มสาวข้าราชการวัยทำงานในสภาเทศบาลของเมืองแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เป็นเมะที่เราเปิดดูเฉพาะตอนรีดผ้าเท่านั้นน่ะค่ะ ดูไปรีดผ้าไปด้วย คือ ความตั้งใจแรกที่ดูเรื่องนี้ คือ อยากดูเมะที่ที่เนื้อเรื่องเบา ๆ เรื่อย ๆ ไม่ต้องถึงกับจ้องภาพมาก ไม่ต้องคิดตามเนื้อเรื่องให้หนักหัว อ่านเรื่องย่อเรื่องนี้แล้วก็เออ...เลือกเรื่องนี้แหละ


ดูตอนแรก ๆ ก็เรื่อย ๆ มาเรียง ๆ สมความตั้งใจดีค่ะ ดูไปดูมาลุ้นความสัมพันธ์ของตัวละคร เรื่องนี้ไม่ได้ตลกอะไรสำหรับเรา แต่ก็ทำให้อมยิ้มกับคาแรคเตอร์ได้ค่ะ เนื้อเรื่องก็ไปแบบเนิบ ๆ ก็จริงแต่ก็ทำให้ซึมซาบกับความสัมพันธ์ตัวละครเหมือนกัน สำหรับเราเรื่องนี้ไม่ใช่การ์ตูนที่ได้ข้อคิดหรือฮีลจิตใจ แต่ก็ทำให้อมยิ้มได้ค่ะ


เมะที่อยากดูมากก่อนฉาย แต่พอได้ดูแล้วผิดหวังสุด ๆ 
 
 • Meganebu! เมะหนุ่มแว่นล้วน ๆ ที่มีดีแค่หน้าตาตัวละคร................Frown ผิดหวังสุด ๆ

เป็นเมะที่ตั้งตารอตั้งแต่ยังไม่เริ่มฉาย เห็นภาพตัวละคร ดูทีเซอร์ อื้อหือ หล่อ น่ารัก หนุ่มแว่นหลายสไตล์ แหม่ถูกใจสิคะ แต่พอได้ดูแล้วเนื้อเรื่องไม่สนุก จับทางไม่ได้ว่าจะขายกลุ่มไหน


จะขายสาววายก็เซอร์วิสแบบไม่มีชั้นเชิง (แบบเมะหนุ่มว่ายน้ำ Free!) จะขายเจาะกลุ่มสาว(ที่ไม่วาย)ก็...เอ่อ หน้าตาตัวละครอะดี แต่นิสัย การแสดงออกของตัวละครก็ไม่ส่งเสริมให้ชวนกรี๊ดFrown จะขายเป็นการ์ตูนตลกก็แป้กซะ (ดูมีความพยายามทำให้ตลกนะ แต่ทำไม่ถึง) เพราะงั้นมีดีแค่การออกแบบตัวละครแค่นั้นจริง ๆ วิจารณ์แรงไปมั้ยนะ 55555
 


 

ชอบแห่งปี ภาพยนตร์การ์ตูนฝรั่ง (Movie)


ตัวเลือกในปีนี้ที่ได้ดูแล้วมี Turbo หอยทากซิ่งสายฟ้า, Monsters University มหา'ลัยมอนสเตอร์ ภาคต่อของ Monsters inc.
Epic อาณาจักรคนต้นไม้, The croods ครอบครัวยุคหิน ส่วน FroZen ที่กระแสดีมากแต่ก็ยังไม่ได้ดูค่ะ ขอเลือก...

 • Monsters University มหา'ลัยมอนสเตอร์


   
เป็นภาคต่อ ภาค 2 ที่ทำออกมาได้ดีจริง ๆ ค่ะ ด้านภาพเยี่ยมอยู่แล้ว บทก็ทำออกมาได้สนุกสนาน ซึ้งกินใจดีค่ะ ไม่ว่าจะการยอมรับผู้อื่น การยอมรับตนเอง ความพยายาม มิตรภาพของเพื่อน แง่คิดที่มาพร้อมกับความสนุกสนาน เล่นเรื่องภายในมหาวิทยาลัย ก็เอาความเป็นมหา'ลัยมาใส่ได้เต็ม ๆ ดี 

ซีนที่ชอบเป็นพิเศษคือ ตอนแช่งเกมที่เข้าไปชิงธงในห้องสมุดที่ห้ามส่งเสียงดัง สั้น ๆ คือประทับใจกับเรื่องนี้ค่ะ
 
ตัวละครในเมะที่น่ารำคาญสุดในรอบปี

ขอยกตำแหน่งนี้ให้......
 • อาโออิ จากเมะเรื่อง Coppelion

 
เป็นตัวละครที่น่ารำคาญมากกกกกกกกกกกกกกกกก เกือบหาประโยชน์ไม่ได้ ดูไปรำคาญไปตลอด อะไรของยัยนี่ว้า~ มามีประโยชน์อยู่ 2 ตอนสุดท้าย เป็นแคแรกเตอร์ที่งอแง งอแง และงอแง Frown ด๋อย โวยวาย ง้องแง้ง เป็นตัวถ่วง หาเรื่องใส่ตัว ที่พูดมานี่เป็นตัวละครที่อยู่ฝ่ายดีนะคะ จิตใจดีแหละค่ะ แต่นิสัยและการแสดงออกโคตรน่ารำคาญเลยว่ะค่ะ


กำลังปลงอยู่แล้วเชียวว่าคงเป็นตัวละครที่หาประโยชน์ไม่ได้จนจบเลยมั้ง คิดว่าคงสร้างคาแรกเตอร์แบบนี้มาถ่วงดุลกับนางเอกละมั้ง คาแรกเตอร์ในเรื่องจะได้หลากหลาย คิดว่าคงมีประโยชน์แค่นี้ แต่มามีบทที่เป็นประโยชน์เอาตอนเกือบจบนี่แหละ
หนังสือการ์ตูนที่ทำให้เสียน้ำตามากสุดในรอบปี
 
 
หมวดนี้ไม่ได้กะเกณฑ์ว่าเป็นคอมิคที่วางจำหน่ายในไทยรอบปีนี้นะคะ แต่เป็นการ์ตูนเก่าที่เพิ่งได้มาอ่านในปีนี้น่ะค่ะ 
 • หมาน้อยพิทักษ์ดวงดาว (Hoshi Mamoru Inu)    
 ถ้าใครที่คิดว่ามันเป็นการ์ตูนที่เกี่ยวกับหมาน้อยในอวกาศ การ์ตูนไซไฟ คือไม่ใช่้นะคะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับหมาในยุคปัจจุบันนี้นี่แหละค่ะ เรื่องย่อไม่เล่านะคะ คงกดหาข้อมูลเพิ่มได้จาก google กัน ลิขสิทธิ์ของค่าย NED ค่ะ 


หนังสือการ์ตูนที่อ่านแล้วทำให้น้ำตาไหลสำหรับเราก็มีค่ะ แต่หนังสือการ์ตูนที่ทำให้เราถึงขนาดร้องไห้สะอึกสะอื้น ร้องไห้เป็นวรรคเป็นเวรได้ก็เพิ่งจะมีเรื่องนี้นี่แหละค่ะ Tongue out  สะอึกสะอื้นแบบฮึก ๆ ฮัก ๆ แบบคนร้องไห้หนัก ทั้งปวดตาจากการร้องไห้ เจ็บคอจากการพยายามกลั้นน้ำตา แบบจุก ๆ อยู่ที่คอน่ะค่ะ ร้องไห้จนเหนื่อยเลย อ่านไปร้องไป อ่าน ๆ หยุด ๆ สลับร้องไห้ ไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อการ์ตูนเรื่องนี้ทำให้เราเป็นได้ถึงขนาดนี้

ถ้าเป็นเมะจะด้วยทั้งการขยับภาพ แสง สี เสียง ที่ช่วยบิวต์อารมณ์ แต่นี่คือเล่าเรื่องด้วยการ์ตูนช่องภาพขาวดำ ไม่อาศัยตัวช่วยบิวต์แต่เล่นกับจิตใจได้ขนาดนี้ ก็ขอยกขึ้นหิ้งไปอีกเรื่องเลยค่ะ


 นี่ขนาดไม่ใช่คนเลี้ยงหมา แมวหรือสัตว์เลี้ยงนะคะ ยังร้องไห้สะอึกสะอื้นขนาดนี้ ถ้าคนที่เลี้ยงสัตว์จะขนาดไหนฟะTongue out เรื่องนี้มีทำออกมาเป็นเวอร์ชันคนแสดงจริงแล้วด้วยค่ะ แต่ก็ไม่ได้ดูหรอกนะคะ ไม่รู้มีคนเอาเข้าไทยหรือเปล่านะ


 
เนื่องด้วยไอดอลที่ติดตาม คือสาว ๆ เครือ AKB48
กลุ่มไอดอลหญิงระดับประเทศของญี่ปุ่นในพ.ศ.นี้

ก็ขอสรุปหมวดนี้ด้วยนะคะ 


เหตุการณ์ที่สุดแห่งปีในเครือ AKB48 สำหรับดิฉัน
 
 • เลิฟตันติดเซ็มบัตสีในเพลง heartereki !!!!


 

เป็นการเลือกที่สุดแห่งปีในความคิดของเรา ที่โคตรอวยเลยน่ะค่ะบอกตรง ๆ 5555 (โอชิเลิฟตันน่ะค่ะ)แหม่ ไม่เคยจะคาดคิด~ไม่เคยจะคาดฝัน ว่าวันนี้มีจริง~/ครวญเพลงคูณ 3 ซุปเปอร์แกงค์ บอกตรงๆ ว่าตอนแรกไม่อยากจะเชื่อเลยน่ะค่ะว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นจริง เลิฟตันติดจริงเด้!!!!!Sealed
ไม่คิดว่าน้องเขาจะได้รับโอกาสนี้เลยน่ะค่ะ เข้าใจว่าการที่ได้รับเลือกคราวนี้มาจากจำนวนคนในส่วนโควต้าของ HKT48 ในซิงหลักของ AKB ซึ่งมีซัชชี่ยืนพื้นในตำแหน่งนี้ไปหนึ่งละ ส่วนโควต้าอีกคนคิดว่าคงเป็นเมรุที่ได้รับการดันอย่างหนักในช่วงนี้หรือถึงไม่ใช่ ก็มีมิโอะหรือฮารุปปี้ ซากุระตัน ที่ต่อคิวคนที่จะได้รับเลือกมาในส่วนโควต้าตรงนี้

..


คือ ในซิงก่อน ๆ ของ AKB ก็มีน้อง ๆ ที่กล่าวไปได้รับการดันติดเซ็มบัตสึไปแล้วน่ะค่ะ เพราะังั้นโอกาสที่จะได้รับเลือกอีกก็ไม่แปลก เพราะงั้นก็ไม่คิดจริง ๆ ว่าเลิฟตันจะโดนเลือกให้ติดเซ็มบัตสีในซิงหลักของ AKB ด้วย!!! เรียกว่าโคตรฟินเลยน่ะค่ะ!!! Tongue out

คิดมาตลอดว่าอย่างถึงที่สุดน้องอาจได้รับการโหวตจากแฟน ๆ ในซิงเลือกตั้งให้กลับไปอยู่ในกลุ่ม undergirls กำแพงสูงสุดของน้องที่จะทำได้คงถึงแค่นี้แล้ว แต่นี่คือข้ามขั้นเลย!!! ติดเซ็มบัตสึกับเขาเลยเว้ย!!! Sealed (ถึงแม้จะเป็นจากการได้รับเลือกจากโควต้า เราก็ดีใจอยู่ดี) อิฉันนอนตายตาหลับแล้วเจ้าค่า........Tongue outSurprised/แค่คำเปรียบเปรย
 • ซัชชี่ผลโหวตอันดับ 1 ในซิงเลือกตั้งชนะยูโกะ!!!!  3 คำค่ะ อึ้ง! ทึ่ง! เงิบ! 

ซัชชี่ล้มแชมป์อย่างยูโกะลงได้!!!!Sealed 
แม่เจ้าโว้ย ซัชชี่ทำได้! และเป็นการชนะจากคะแนนมหาชนซะด้วย สุดๆไปเลยSmile 

..ตอนก่อนรู้ผล ตอนนั้นเราก็คิดว่าอันดับซัชชี่คงขึ้น อาจมาเบียดอันดับกับยูกิริน แต่คงไม่ชนะมายูยุ แต่พอประกาศว่ามายุได้อันดับ 3 โอ้โห!! ไม่ใช่แค่เจ้าตัวตกใจหรอกค่ะ เราก็ตกใจค่ะSealed เอ้ย!!!! ลุ้นมากค่ะ คิดว่าคงไม่ชนะยูโกะหรอกมั้ง ฐานแฟน ๆ ยูโกะน่าจะเยอะกว่า คนโหวตน่าจะมากกว่า ลุ้น ๆๆๆๆๆ

พอประกาศว่ายูโกะได้ที่ 2 เงิบค่ะ 55555555 อึ้ง 
 ใคร ๆ ก็อึ้ง

 ทึ่งอ้ะ ซัชชี่ทำได้!!!!! แล้วคะแนนที่ชนะยูโกะนี่ไม่ได้นำแบบสูสีด้วยนะ นำแบบห่างพอประมาณเลยทีเดียว ยอมรับในความสามารถและความพยายามเลยจริงๆ จากคนที่โดนเล่นงานจากเรื่องฉาวในอดีตสกัดดาวรุ่ง จนสามารถกลับมาอย่างสง่าผ่าเผยคว้าที่ 1 มาได้ด้วยพลังโหวตของมหาชน ถ้าไม่จัดเข้าอันดับเหตุการณ์แห่งปีก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว


และเหตุการณ์แห่งปีของ AKB ในปีนี้ที่ถ้าไม่เขียนเหตุการณ์นี้คงไม่ได้ จริง ๆ ไม่คิดว่าจะต้องเขียนด้วยซ้ำ คือในระหว่างที่กำลังทำเอนทรีนี้อยู่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็มาส่งท้ายปีจริง ๆ มาแบบคืนวันสิ้นปีไม่ทันตั้งตัวเลยFoot in mouth

 • ยูโกะ ประกาศจบการศึกษาจาก AKB ในงานขาว-แดงคืนวันส่งท้ายปี!!!
อึ้งค่า..........................................................................................Undecided

ไม่คิดว่านางจะมาประกาศกลางงานขาวแดงแบบนี้ ในคืนส่งท้ายปีแบบนี้!!! ไม่ใช่ว่าไม่ทำใจนะคะ รู้อยู่แล้วว่านางคงแกรดปี 2 ปีนี้ด้วยอายุและถึงจุดสูงสุด จุดอิ่มตัวในวงแล้ว และปูทางเส้นทางการแสดงมาพอควรแล้ว ควรลุยด้านนี้เต็มตัวเสียที คือคิดว่านางจะแกรดหลังประกาศผลเลือกตั้งด้วยซ้ำ แต่ตอนนั้นมาริโกะตัดหน้าประกาศแกรดงานนั้นไป

แล้วพอจบเลือกตั้งนางก็ดูไม่มีทีท่าว่าจะแกรดในปีนี้แล้ว ทีม K ก็ไม่เสถียรพอ ตัวเองก็เป็นหัวหน้าทีมอีกมีภาระ คนช่วยซัพพอร์ตระดับแถวหน้าในทีมก็ทยอยแกรด ก็คิดว่านางอาจจะแกรดปีหน้าแทนก็เป็นได้

แต่ดันมาลงบึ้มเอาวันส่งท้ายปีซะงั้นUndecided Undecided Undecided Undecided Undecided เงิบค่ะ อึ้งไปเลย 


จริง ๆ ในปีนี้มีระดับตัวแม่ในทีมทยอยแกรดหลายคนนะคะ แต่เราคิดว่ายูโกะันี่อิมแพ็คสุดค่ะต่อมวลมหาประชาแฟน ๆ AKB48  Undecided Undecided Undecided Undecided Undecided

ยังไงก็ขอให้เธอประสบความสำเร็จขึ้นไปสู่จุดสูงสุดในงานด้านสายการแสดงค่ะTongue out Embarassed


ส่งท้ายด้วยเพลงในตำนานของเธอ heavy rotation 

heavy rotation = oshima yuko ค่ะ ใครมาเป็นเซ็นเตอร์ยังไงก็ไม่เท่าเธอแล้วค่ะ


ก็ขอจบสรุปส่งท้ายปีแต่เพียงเท่านี้ค่ะ 

ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขมาก ๆ คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนา สุขภาพแข็งแรงตลอดปีค่า


Comment

Comment:

Tweet

แวะมาสวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๘ นะคะ big smile ขอให้มีความสุขมาก ๆ ค่ะ

#9 By li • FaAS • il on 2015-01-01 13:12

sad smile tongue angry smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile

#8 By paw (74.79.36.64|74.79.36.64) on 2014-07-03 06:55

ไม่รู้นะเนี่ยว่าพี่ติด AKB

#7 By แมวหน้าแว่น on 2014-04-26 19:25

tugvrxd457

#6 By (113.53.46.141|113.53.46.141) on 2014-02-24 15:45

hbgvkmjnl,dsxz big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile

#5 By (113.53.46.141|113.53.46.141) on 2014-02-24 15:45

#4 By ปิยะ99 on 2014-02-17 08:47

สวัสดีปีใหม่ค่า confused smile

ปีที่แล้วไม่ค่อยได้ดูเมะเลยค่ะ
สำหรับเราปีที่ผ่านมาน่าจะเป็นปีแห่งการติดเกมค่ะ (หัวเราะ)
ปีนี้เริ่มเบื่อเกมดังกล่าวแล้ว แต่ก็ยังเล่นอยู่ดี

พูดถึงเอเคบีแล้วแอบคิดถึงอั๊ตจัง
เราไม่ค่อยรู้จักวงการไอดอลญี่ปุ่นเลยค่ะ ต้องบอกว่าไม่รู้เลยจะดีกว่า
มีเลือกตั้ง มีจบการศึกษากันด้วย wink น่าสนใจดีแฮะ

#3 By li • FaAS • il on 2014-01-05 16:40

เมกาเนะบุ นี่แป้กอย่างแรงจริง ๆ นะ 
พยายามจะดู แต่ดูไม่กี่ตอน เลิกดูเลย (ฮา)
(แล้วไปดูคิลลาคิลแทน)
อนิเมะปีนี้ ไททัน เจ๋งสุดจริง ๆ
(รองลงมาก็หนุ่มว่ายน้ำกับคิลลาคิล)

#2 By 121 on 2014-01-02 20:11

เราชอบหนังเรื่อง MU :')

#1 By stargirl on 2014-01-02 00:07