สวัสดีส่งท้ายปี 2556 นะคะ
เอนทรีนี้ก็ตามหัวข้ออะค่ะ สรุปส่งท้ายปีเมะที่ดู ตูนที่ชอบ ไอดอลที่ติดตาม


เป็นการทำอันดับที่ตัวเองได้ดู(*ย้ำว่าเฉพาะที่ได้ดู)แล้วเลือกมาน่ะค่ะ
ชอบที่สุดในรอบปี 2556 ว่างั้น
ชอบแห่งปี แอนิเมชันฉายทางทีวีญี่ปุ่น (TV)
 
ตลอดปีนี้คงต้องยกให้เรื่องนี้จริง ๆ แหละค่ะ

 •  Shingeki no kyojin - Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน

   

ได้กระแสทั้งญี่ปุ่นและไทย  ด้วยความแปลกใหม่ของเรื่องราวและมาได้จังหวะที่ไม่มีเรื่องไหนมาแข่งทัดเทียมในช่วงเวลานี้  ส่วนตัวที่เลือกเรื่องนี้เพราะขนาดได้อ่านเวอร์คอมิคมาก่อนแล้วคือรู้เนื้อเรื่องมาก่อนแล้วยังรู้สึกสนุก ตรงไหนที่ควรเหวอ ตรงไหนลุ้น ตรงไหนเศร้ายังอินตามกับเวอร์เมะไปด้วย เกิดอาการลงแดงตอนต่อตอนเลยทีเดียว ขนาดรู้เนื้อหาในคอมิคมาแล้วนะ (แต่อาการลงแดงหายไปเมื่อขึ้นช่วงครึ่งหลัง คือมีช่วงเนือย ๆ )

ด้านภาพทำได้ดีเลยนะคะ ชอบฉากโหนสลิงมากค่ะ ถึงแม้จะเห็นบางจุดมีเผาก็ตาม แต่โดยรวมแล้วคือดีเลยน่ะค่ะ ส่วนภาพแคแรคเตอร์คือทำได้ดีกว่าของต้นฉบับคอมิค(อยู่แล้ว เนื่องด้วยอ.ผู้วาดคอมิคยังต้องพัฒนาด้านภาพไปเรื่อย ๆ มีผลงานคอมิคเรื่องแรกก็คือไททันเลย)

เมะที่รอดู แล้วพอได้ดูก็ไม่ผิดหวัง 
 • danganronpa


อ่านเรื่องย่อแล้วอยากดูเลยน่ะค่ะ ก็เฝ้ารอเมื่อไหร่จะถึงวันฉาย พอได้ดูแล้วก็ไม่ผิดหวัง ลุ้นแบบลงแดงตอนต่อตอนที่ฉาย เราเดาคนร้ายผิดซะส่วนมากFoot in mouth เรื่องนี้ไม่ควรอ่านสปอยล์ใด ๆ ก่อนดูทั้งสิ้่น แหม่ ก็มันแนวสืบสวนสอนสวนเหตุฆาตกรรม การรอดชีวิตตอนต่อตอน รู้ก่อนก็หมดสนุกเอาได้ง่าย ๆ ซิจ๊ะ 

เมะที่ตัวเองคิดว่าสนุก แต่กระแสเงียบมาก...

 • Blood Lad
   


ในพันทิปก็ไม่มีคนพูดถึง ในตุรกีก็เงียบ ๆ แต่เราว่าสนุกดีค่ะ (ทำไมเป็นงั้นอ่า5555) อ่านเจอคนมาเมนต์ประมาณว่าเรื่องมันมีอืด ๆ เนือย ๆ บ้าง แต่เราไม่รู้สึกแบบนั้นเลยค่ะ คงเป็นลางเนื้อชอบลางยาจริง ๆ แล้วแต่ความชอบแต่ละบุคคล 

เรื่องนี้เป็นเมะที่ทำจากคอมิคค่ะ ลิขสิทธิ์ในไทยอยู่ที่สยามอินเตอร์ ก็เป็นการ์ตูนบู๊แนวโชเนนจั๊มป์เลยน่ะค่ะ มีเซอร์วิสนิด ๆ หน่อย ๆ ตอนจบก็จบแบบคาเปิดทางไว้ เนื่องด้วยแผ่นที่ญี่ปุ่นก็ขายไม่ดีคงไม่มีโอกาสทำเป็นเมะภาคต่อ เอวัง...

เมะที่ความตั้งใจแรก คือ ดูไปงั้น ๆ แต่กลับชอบขึ้นมา

 • Servant x Service 

   

เรื่องรักของหนุ่มสาวข้าราชการวัยทำงานในสภาเทศบาลของเมืองแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เป็นเมะที่เราเปิดดูเฉพาะตอนรีดผ้าเท่านั้นน่ะค่ะ ดูไปรีดผ้าไปด้วย คือ ความตั้งใจแรกที่ดูเรื่องนี้ คือ อยากดูเมะที่ที่เนื้อเรื่องเบา ๆ เรื่อย ๆ ไม่ต้องถึงกับจ้องภาพมาก ไม่ต้องคิดตามเนื้อเรื่องให้หนักหัว อ่านเรื่องย่อเรื่องนี้แล้วก็เออ...เลือกเรื่องนี้แหละ


ดูตอนแรก ๆ ก็เรื่อย ๆ มาเรียง ๆ สมความตั้งใจดีค่ะ ดูไปดูมาลุ้นความสัมพันธ์ของตัวละคร เรื่องนี้ไม่ได้ตลกอะไรสำหรับเรา แต่ก็ทำให้อมยิ้มกับคาแรคเตอร์ได้ค่ะ เนื้อเรื่องก็ไปแบบเนิบ ๆ ก็จริงแต่ก็ทำให้ซึมซาบกับความสัมพันธ์ตัวละครเหมือนกัน สำหรับเราเรื่องนี้ไม่ใช่การ์ตูนที่ได้ข้อคิดหรือฮีลจิตใจ แต่ก็ทำให้อมยิ้มได้ค่ะ


เมะที่อยากดูมากก่อนฉาย แต่พอได้ดูแล้วผิดหวังสุด ๆ 
 
 • Meganebu! เมะหนุ่มแว่นล้วน ๆ ที่มีดีแค่หน้าตาตัวละคร................Frown ผิดหวังสุด ๆ

เป็นเมะที่ตั้งตารอตั้งแต่ยังไม่เริ่มฉาย เห็นภาพตัวละคร ดูทีเซอร์ อื้อหือ หล่อ น่ารัก หนุ่มแว่นหลายสไตล์ แหม่ถูกใจสิคะ แต่พอได้ดูแล้วเนื้อเรื่องไม่สนุก จับทางไม่ได้ว่าจะขายกลุ่มไหน


จะขายสาววายก็เซอร์วิสแบบไม่มีชั้นเชิง (แบบเมะหนุ่มว่ายน้ำ Free!) จะขายเจาะกลุ่มสาว(ที่ไม่วาย)ก็...เอ่อ หน้าตาตัวละครอะดี แต่นิสัย การแสดงออกของตัวละครก็ไม่ส่งเสริมให้ชวนกรี๊ดFrown จะขายเป็นการ์ตูนตลกก็แป้กซะ (ดูมีความพยายามทำให้ตลกนะ แต่ทำไม่ถึง) เพราะงั้นมีดีแค่การออกแบบตัวละครแค่นั้นจริง ๆ วิจารณ์แรงไปมั้ยนะ 55555
 


 

ชอบแห่งปี ภาพยนตร์การ์ตูนฝรั่ง (Movie)


ตัวเลือกในปีนี้ที่ได้ดูแล้วมี Turbo หอยทากซิ่งสายฟ้า, Monsters University มหา'ลัยมอนสเตอร์ ภาคต่อของ Monsters inc.
Epic อาณาจักรคนต้นไม้, The croods ครอบครัวยุคหิน ส่วน FroZen ที่กระแสดีมากแต่ก็ยังไม่ได้ดูค่ะ ขอเลือก...

 • Monsters University มหา'ลัยมอนสเตอร์


   
เป็นภาคต่อ ภาค 2 ที่ทำออกมาได้ดีจริง ๆ ค่ะ ด้านภาพเยี่ยมอยู่แล้ว บทก็ทำออกมาได้สนุกสนาน ซึ้งกินใจดีค่ะ ไม่ว่าจะการยอมรับผู้อื่น การยอมรับตนเอง ความพยายาม มิตรภาพของเพื่อน แง่คิดที่มาพร้อมกับความสนุกสนาน เล่นเรื่องภายในมหาวิทยาลัย ก็เอาความเป็นมหา'ลัยมาใส่ได้เต็ม ๆ ดี 

ซีนที่ชอบเป็นพิเศษคือ ตอนแช่งเกมที่เข้าไปชิงธงในห้องสมุดที่ห้ามส่งเสียงดัง สั้น ๆ คือประทับใจกับเรื่องนี้ค่ะ
 
ตัวละครในเมะที่น่ารำคาญสุดในรอบปี

ขอยกตำแหน่งนี้ให้......
 • อาโออิ จากเมะเรื่อง Coppelion

 
เป็นตัวละครที่น่ารำคาญมากกกกกกกกกกกกกกกกก เกือบหาประโยชน์ไม่ได้ ดูไปรำคาญไปตลอด อะไรของยัยนี่ว้า~ มามีประโยชน์อยู่ 2 ตอนสุดท้าย เป็นแคแรกเตอร์ที่งอแง งอแง และงอแง Frown ด๋อย โวยวาย ง้องแง้ง เป็นตัวถ่วง